Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10


Phóng viên báo Diễn đàn doanh nghiệp gặp gỡ và trao đổi với TS.BS Trần Hải Yến – Phó giám đốc bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh.

PV: Bệnh viện mắt TP HCM một trong những bệnh viện chuyên khoa mắt lớn của phía Nam, bà có thể cho biết chức năng của khoa khúc xạ.

Khoa khúc xạ bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh được thành lập năm 2000, là đơn vị dẫn đầu cả nước về chăm sóc mắt có tật khúc xạ (cận, viễn, loạn thị).

Đội ngũ của khoa có trên 50 người gồm các PGS, TS, BS chuyên khoa II, thạc sĩ và các anh chị em kỹ thuật viên khúc xạ, điều dưỡng, kỹ thuật viên chẩn đoán hình và phụ trách thiết bị phẫu thuật…

Khoa khúc xạ thực hiện các chức năng chính như phẫu thuật khúc xạ, đo khúc xạ ghi toa kính cho bệnh nhân, lắp đặt kính tiếp xúc, đào tạo, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ…

Hiện chúng tôi đang thực hiện chương trình chuyển giao công nghệ cho Trung tâm phẫu thuật khúc xạ tại Bệnh viện 175.

PV: Bệnh viện mắt TPHCM có những trang thiết bị khám và điều trị khúc xạ tối tân nhất cả nước vậy bà cho biết những trang thiết bị đó có chức năng trong điều trị tật khúc xạ?

Khoa khúc xạ bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh là nơi có hệ thống máy móc thiết bị đa dạng và số lượng nhiều nhất Việt nam với 3 máy Excimer Laser, 7 máy cắt vạt giác mạc, 8 máy chẩn đoán hình các loại, và rất nhiều thiết bị đo khám khúc xạ khác.

Đặc biệt năm 2011 bệnh viện đưa vào hoạt động hệ thống Femtosecond Laser VISUMAX của hãng Carl Zeiss, trị giá khoảng 1 triệu USD. Với hệ thống này hiện nay phẫu thuật LASIK trở nên an toàn hơn hẳn. Phẫu thuật FemtoLASIK cắt vạt bằng Laser loại trừ biến chứng vạt giác mạc trong mổ. Phẫu thuật SMILE rút kích thước đường mổ xuống còn 2-3 mm không những loại trừ biến chứng vạt trong mà cả sau khi mổ.

Ở thời điểm hiện nay, trên toàn Việt nam chỉ có 3 hệ thống VISUMAX, 1 tại Hà nội và tại TP Hồ Chí Minh có 2 nơi là bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Mắt Kỹ Thuật cao bệnh viện 30-4 đủ khả năng đầu tư thiết bị phẫu thuật cao cấp này.

PV: Bà cho biết trong giải phẫu về mắt như: loạn, viễn, cận thị thì giải phẫu học nhãn cầu là gì?

Mắt của chúng ta cũng giống như một cái máy ảnh. Khi chỉnh đúng tiêu cự thì mọi cái rõ ràng và sắc nét, nếu lệch tiêu làm cho hình ảnh nhòa mờ hoặc có bóng. Cận thị và viễn thị xảy ra do tình trạng mất hài hòa về công suất khúc xạ của nhãn cầu. Mắt cận thị có công suất quá mạnh do trục nhãn cầu quá dài hoặc giác mạc quá cong làm cho hình ảnh hội tụ ở phía trước võng mạc. Ngược lại ở mắt viễn thị, công suất khúc xạ quá yếu vì trục nhãn cầu quá ngắn hoặc giác mạc quá dẹt, làm cho hình ảnh hội tụ phía sau võng mạc. Đối với mắt loạn thị, hình dạng giác mạc thay vì là chỏm cầu lại có hình như quả trứng gà, một trục cong và một trục dẹt, khiến hình ảnh hội tụ thành nhiều điểm và thường người loạn thị sẽ thấy hình có bóng. Khoảng 70% những người cận và viễn có kèm theo loạn thị.

PV: Trong phẫu thuật khúc xạ tại sao phải qui định bệnh nhân trên 18 tuổi mới được thực hiện?

Bởi vì 18 là độ tuổi khi đó mô giác mạc phát triển hoàn chỉnh, nguy cơ tiềm ẩn bệnh lý giác mạc chóp giảm thiểu và đa số trường hợp độ khúc xạ đã ổn định. Ngoài ra, phẫu thuật LASIK được tiến hành trong điều kiện nhỏ tê, cuộc phẫu thuật thường rất nhanh nhưng cần sự hợp tác của bệnh nhân, và điều này chỉ phù hợp với người trưởng thành.

PV: Theo bà kỹ thuật Lasik là một trong những kỹ thuật tối ưu trong điều trị tật khúc xạ?


Kỹ thuật LASIK đã tiến một bước dài sau gần 20 năm ứng dụng vào thực tế. Với độ an toàn, chính xác cao, thời gian phẫu thuật ngắn, ít xâm lấn LASIK, hàng năm LASIK đã giúp trên 3 triệu người trên thế giới thoát khỏi cặp kính. Tuy nhiên vì mắt là cơ quan quí giá nhất của con người nên việc không ngừng cải tiến, hoàn thiện hơn nữa kỹ thuật luôn luôn đặt ra. Femtosecond Laser được ứng dụng trên thế giới trong phẫu thuật khúc xạ từ trên 10 năm qua. Tới nay với hệ thống máy Femtosecond Laser VISUMAX, chúng tôi đã làm chủ kỹ thuật FemtoLASIK một phẫu thuật giúp tăng tính an toàn trong khi phẫu thuật. Nhưng điều đặc biệt hơn nữa VISUMAX là hệ thống máy duy nhất trên thế giới cho phép thực hiện phẫu thuật SMILE (Small Incision Lenticule Extraction). Phương pháp này giữ cho giác mạc gần như nguyên vẹn, bảo toàn hệ thần kinh nuôi dưỡng giác mạc, giảm thiểu triệu chứng khô mắt sau mổ, bệnh nhân không còn lo nguy cơ biến chứng vạt trong phẫu thuật gây ra dao tạo vạt và sau mổ do chấn thương, va chạm. Tỷ lệ tái cận thấp hơn hẳn, đường mổ ngắn hơn 10 lần nên nguy cơ nhiễm trùng vết mổ cũng giảm đi 10 lần so với LASIK.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Bà.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận