Tìm hiểu thêm về đau mắt đỏphẫu thuật phaco, điều trị đục thủy tinh thể và phương pháp mổ mắt cận thị.

Những câu hỏi về LASIK - Báo Woman's Health 

Câu hỏi

Trả lời

 

 

 

Những phương pháp phẫu thuật mới nhất cho đôi mắt?

Ngành mắt Việt Nam vừa ứng dụng hai kỹ thuật tiên tiến của thể giới vào phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho bệnh nhân.

1- Phẫu thuật Femto-LASIK hay còn gọi phẫu thuật LASIK không dao

2- Phẫu thuật ReLEX SMILE, tên rút gọn là SMILE (Small Incision Lenticule Extraction), hoặc LASIK không vạt

Phương pháp đầu phối hợp Femtosecond Laser và Excimer Laser còn phương pháp thứ hai hoàn toàn sử dụng Femtosecond Laser trong phẫu thuật tật khúc xạ

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguồn gốc

Mắt được tạo bở nhiều thành phần có tính chất quang học trong suốt, rất phù hợp cho việc ứng dụng Laser, một loại sóng ánh sáng trong điều trị. Từ khi Maiman chế tạo ra Laser hồng ngọc cách đây hơn nửa thế kỷ, tới nay nhiều loại laser đã được ứng dụng trong phẫu thuật nhãn khoa: Carbon Dioxide, Nd: YAG, Krypton, Argon, Excimer và gần đây là Femtosecond Laser.

Năm 1990 Trường đại học Y khoa Michigan Kellogg thành lập trung tâm nghiên cứu khoa học quang học siêu tốc, các khoa học gia hàng đầu bao gồm Tibor Juhasz, Xinbing Liu, và Ron Kurtz đã thiết kế những nguyên mẫu đầu tiên về Femtosecond Laser tại phòng thí nghiệm này. Năm 1996, BS Ron Kurtz và các nhà nghiên cứu tại trung tâm đã chính thức sử dụng các ứng dụng của laser xung siêu ngắn trong phẫu thuật mắt và các phẫu thuật khác. Nhóm các nhà nghiên cứu này tin tưởng rằng Femtosecond Laser có thể được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý như tăng nhãn áp, tật khúc xạ, đục thủy tinh thể, nha khoa, bệnh mạch máu và trong da liễu thẩm mỹ. Tới năm 2000, ca phẫu thuật tật khúc xạ đầu tiên ứng dụng Femtosecond Laser trong cắt vạt giác mạc được chính thức thực hiện thành công trên bệnh nhân bởi các bác sỹ David Schanzlin, Ron Kurtz và Imola Ratkay-Traub (Budapest). Từ đó tới nay, Femtosecond Laser được coi là công nghệ ứng dụng hàng đầu trong điều trị tật khúc xạ.

 

 

Cơ chế tác động cùa Femtosecond Laser

Hai phương pháp mới này đều ứng dụng Femtosecond Laser, một loại Laser cận hồng ngoại, bước sóng 1053 nm, độ dài xung cực ngắn tính bằng femto giây = 10-15 giây. Femtosecond Laser khi phóng chiếu mô giác mạc, tại điểm hội tụ tạo ra một đám mây gồm các điện tử tự do và những phân tử ion hóa hay còn gọi plasma, có tính dãn nở rất nhanh. Các plasma tạo ra sốc âm thanh có tác dụng cắt, tách phân tử mô ở vùng cần điều trị.

Tác động này gọi là quang hủy (photodisruption). Nhờ độ dài xung laser giảm xuống mức femto giây, ảnh hưởng lan truyền tới vùng mô lân cận giảm rõ rệt so với các thế hệ Picosecond Laser và Nanosecond Laser.

 

 

 

Cơ chế phẫu thuật LASIK

Gồm các bước chính:

1- Tạo vạt mỏng trên bề mặt giác mạc, dày khoảng 120 micron

2- Lật vạt giác mạc để bộc lộ nền nhu mô giác mạc

3- Dùng Excimer Laser để bóc bay lớp mô bề mặt, làm mỏng giác mạc theo một chương trình lập sẵn điều trị tật khúc xạ

4- Đậy vạt giác mạc trở lại và vạt giác mạc tự dính trở lại nền nhu mô giác mạc

 

 

Phương pháp LASIK truyền thống, vấn đề còn tồn tại

Phương pháp LASIK truyền thống, sử dụng dao cắt giác mạc vi phẫu cơ học tự động (automated microkeratome) để tạo vạt giác mạc. Mặc dù các thế hệ dao vi phẫu ngày nay khá an toàn so với thế hệ cũ, nhưng tính chính xác chưa cao, do vậy biến chứng khi tạo vạt giác mạc vẫn xảy ra dù với tỷ lệ thấp, ví dụ: rách vạt, thủng vạt, vạt mỏng, vạt không đều v.v. Tùy mức độ nghiêm trọng, các biến chứng này có thể dẫn đến giảm thị lực của bệnh nhân.

 

 

 

 

Ưu điểm của phương pháp FemtoLASIK

Trong phẫu thuật Femto LASIK, bước tạo vạt giác mạc được thực hiện bằng tia Femtosecond Laser, các bước khác tương tự. Nhờ dùng dao laser nên kích thước, vị trí, góc cắt, chiều dày hoàn toàn tùy biến và được lập trình sẵn. Độ chính xác của vạt giác mạc được tính toán đến từng micromet. Nhờ những đặc điểm này, Femto LASIK hoàn toàn loại bỏ các biến chứng vạt trong lúc mổ, làm cho tính an toàn của phẫu thuật tăng lên gấp nhiều lần.

Nhờ tính chính xác cao, Femtosecond Laser có thể tạo được vạt giác mạc với chiều dày mỏng tới 90 micron, mang lại lợi ích lớn cho những bệnh nhân có độ cận cao và giác mạc mỏng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Ưu điểm của phương pháp SMILE

LASIK truyền thống bằng dao cơ học hoặc FemtoLASIK với ứng dụng dao laser đã hạn chế những nhược điểm của LASIK truyền thống, nhưng vẫn còn một điểm yếu đó là vạt giác mạc. Vạt giác mạc khi đậy trở lại nền nhu mô, tự động dính trở lại. Nhưng vạt giác mạc không dính trở lại nền 100% như tình trạng nguyên thủy làm cho đây trở thành điểm yếu về mặt cơ sinh học hoặc khi có tác động của ngoại lực do chấn thương.

Để giải quyết vấn đề này, phương pháp SMILE ra đời. Đây là một bước đột phá trong ngành phẫu thuật khúc xạ. Trong phẫu thuật LASIK, nắp vạt giác mạc có chu vi khoảng 3000 (~20mm) và được lật mở lên để chiếu laser, Đối với SMILE, toàn bộ qui trình phẫu thuật được thực hiện khép kín nội trong nhu mô giác mạc. Với tính chất là một dao laser xuyên qua mô, tia Femtosecond Laser tác động bên dưới bề mặt giác mạc, cắt một khoảnh mô hình đĩa với kích thước, chiều dày định sẵn, phẫu thuật viên chỉ việc tách, rút mảnh mô này ra ngoài qua một khe nhỏ có chu vi 40-600, kích thước khoảng 2-4 mm mà không cần tạo hoặc lật mở một vạt giác mạc thực thụ. Như vậy tất cả vùng còn lại của giác mạc được bảo tồn nguyên vẹn.

Ưu điểm: Không có vạt giác mạc, không còn phải lo đến các biến chứng vạt trong phẫu thuật như đã nêu ở trên cũng như không phải lo đến biến chứng vạt do chấn thương sau mổ: nhăn vạt, đứt vạt, rách vạt… Đường mổ nhỏ, khả năng nhiễm trùng vốn dĩ đã thấp trong phẫu thuật LASIK này càng hiếm hơn.

Bên cạnh đó, mức độ can thiệp của phẫu thuật này là tối thiểu do vậy, các xáo trộng về mặt cơ sinh học cũng giảm thiểu.

 

Việc đưa vào thực tế ở VN có khó khăn lắm không? Mức độ thành công ra sao? Ban đầu những bác sĩ như chị đã phải khó khăn như thế nào để tiếp cận với phương pháp mới này? trong quá trình áp dụng đã gây ra trường hợp nào đi ngược lại với sự thành công chưa ạ?

 

Phẫu thuật FemtoLASIK được thực hiện gần như thường qui, thay thế cho LASIK bằng dao cơ học ở các nước tiên tiến, phẫu thuật SMILE cũng đang được áp dụng từ nhiều năm. Rào cản lớn nhất của những phẫu thuật này khi ứng dụng ở Việt nam là chi phí. Đây là công nghệ cao nên chi phí thiết bị, máy móc, vật tư tiêu hao khá cao, chính vì vậy phí của một ca phẫu thuật sẽ cao hơn bình thường, mặc dù so với các nước trong khu vực và các nước phát triển thì giá phẫu thuật của chúng ta thấp hơn nhiều. Đa số người dân VN thì không phải ai cũng có đủ khả năng để chọn phương pháp này.

Kể từ khi ứng dụng vào cuối năm 2011 đến nay bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh đã phẫu thuật gần 1300 trường hợp bao gồm cả FemtoLASIK và SMILE. Cho tới nay chưa sự cố nào làm ảnh hưởng đến thị lực của bênh nhân.

 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận