Tắc nghẽn đường nước mắt do viêm túi lệ mạn tính là bệnh khá phổ biến, do nhiều nguyên nhân gây ra, song thường gặp nhất là do tắc ống lệ - mũi nguyên phát. Sự tắc nghẽn này làm thay đổi cấu trúc lệ đạo, biến đổi thành phần của phim nước mắt, tác động xấu đến chức năng thị giác. Đồng thời việc chảy nước mắt thường xuyên làm người bệnh cảm thấy rất khó chịu, ảnh hưởng thẩm mỹ, làm giảm khả năng lao động và chất lượng cuộc. 

 Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Nước mắt ứ đọng  giống như một cái “cống” trong nhà bị tắc lâu ngày sình lầy,  tích tụ bụi bẩn và chất tiết của mắt nên rất dễ gây nhiễm trùng ổ mắt và nhãn cầu. Phẫu thuật tiếp khẩu túi lệ - mũi là phương pháp điều trị nhằm phục hồi lưu thông nước mắt từ túi lệ xuống ổ mũi qua ngách mũi giữa, thay vì ngách mũi dưới theo đường tự nhiên. Phương pháp phẫu thuật qua đường rạch ngoài da, thường để lại sẹo xấu trên mặt, thời gian mổ và lành sẹo lâu, chảy máu, hồi phục chậm….

Việc ứng dụng kỹ thuật mới sử dụng Laser Diode 810 nm trong mổ nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi (thông nối túi lệ mũi) là một bước tiến bộ nhảy vọt trong  kỹ thuật điều trị. So với phương pháp mổ đường ngoài, thì phương pháp mổ laser nội soi có rất nhiều ưu điểm như : thời gian mổ nhanh, không chảy máu, không đau ….và không để lại sẹo trên mặt nên thường làm cho người bệnh hài lòng.

Chỉ định mổ laser nội soi tiếp khẩu túi lệ mũi khá rộng rãi có thể áp dụng cho tất cả các bệnh nhân viêm túi lệ mãn tính, hẹp hoặc tắc kênh lệ mũi  mà  không có bệnh lý hoặc cấu tạo bất thường  ở mũi xoang và phẫu thuật không hạn chế về mặt tuổi tác, có thể mổ từ 15 tuổi trở đi. Kỹ thuật mổ laser nội soi tạo đường thông lệ mũi qua 2 lệ quản trên và dưới  là một kỹ thuật tinh tế. Sử dụng sợi dẫn quang , cũng là dây dẫn tia laser luồn qua một ống dẫn kim loại lần lượt đưa vào 2 tiểu lệ quản , xác định đúng vị trí túi lệ và ống lệ mũi (nơi bị tắc nghẽn) trên màn hình nội soi, bắn laser năng lượng khoảng 5w để mở lỗ xương từ đáy túi lệ thông qua khoang mũi ở khe mũi giữa. Kích thước lỗ mở xương khoảng 6mm.  Sau đó luồn ống dẫn silicon giữ đường thông nối lệ mũi.

Trước lúc phẫu thuật ½ giờ, bệnh nhân được thuốc an thần giúp không lo lắng và nhét bông tẩm thuốc tê và co cuốn mũi để phẫu thuật nội soi được tiến hành dễ dàng và có hiệu quả, bệnh nhân trong lúc phẫu thuật laser nội soi bệnh nhân thường không cảm thấy đau vì đốt tạo lỗ mở xương bằng tia laser là phương pháp mổ nhẹ nhàng không xâm lấn. Phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng trong khoảng thời gian 20 phút. Bệnh nhân mổ xong có thể về ngay, không cần phải nằm viện.


 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận