Dịch đau mắt đỏ vẫn đang hoành hành ở nhiều nơi. Bệnh dễ lây lan nên cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh phòng, chữa bệnh. Đặc biệt, theo các bác sĩ không nên tự ý chữa trị vì có thể gây nhiều biến chứng.

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Bệnh diễn tiến nhanh

Theo bác sĩ Hồng Văn Hiệp, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc cấp, bệnh do nhiều như vi trùng, vi rút cũng có thể do tác nhân môi trường, hóa chất nhưng vào mùa dịch, bệnh chủ yếu do nhiễm vi rút adenovirus.

Theo bác sĩ Hiệp, thời tiết giao mùa, mưa nắng thất thường khiến bệnh đau mắt đỏ dễ bùng phát. Bắt đầu từ tháng 9, những bệnh nhân đến khám về đau mắt đỏ tăng nhiều, khai thác bệnh sử đa phần bệnh nhân đến khám đã đau, đỏ mắt từ 2 ngày đến một tuần.

Bệnh diễn tiến nhanh, từ khi bắt đầu có triệu chứng cộm nhẹ đến đỏ, sưng có khi chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Bệnh lây theo đường tiếp xúc trực tiếp như dịch tiết của người bệnh dính vào dụng cụ cá nhân, đồ dùng và lây cho người khác nên thường người trong gia đình, trường học, công sở dễ lây cho nhau. Bệnh đau mắt đỏ thường kéo dài khoảng 2 tuần và đa số đều tự khỏi, chỉ số ít trường hợp biến chứng viêm giác mạc làm giảm thị lực, nặng nhất là mù mắt.


Đáng chú ý, trong mùa dịch nhiều người cứ thấy mắt bị đỏ là nghĩ bi đau mắt đỏ. Tuy nhiên, Bác sĩ Trần Hải Yến, Phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM cho biết, nhiều bệnh về mắt cũng có triệu chứng đỏ mắt khiến người bệnh dễ nhầm với viêm kết mạc cấp. Một trong số đó là bệnh viêm màng bồ đào trước, viêm giác mạc, loét giác mạc, viêm củng mạc, glaucoma (cườm nước), chấn thương gây rách kết mạc, giác mạc. Những bệnh trên cũng xảy ra cấp tính, tuy nhiên thường kèm theo mờ, đau nhức mắt, sợ sáng, chảy nước mắt. Mức độ giảm thị lực và đau nhức khác nhau tuỳ theo mức nặng nhẹ của bệnh. Trong khi viêm kết mạc không gây mờ và đau nhức mà chỉ bị cộm xốn. Những bệnh trên cũng không đổ ghèn trong khi viêm kết mạc thường nhiều ghèn.

Không tự chữa bệnh

Khi bị đau mắt đỏ các bác sĩ cho bệnh nhân nhỏ thuốc kháng sinh để ngăn ngừa biến chứng nhiễm khuẩn, kháng viêm để giảm triệu chứng. Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt.

“Việc điều trị không đúng làm bệnh trở nặng, nhiều người bệnh tự ý mua thuốc nhỏ mắt như thuốc chứa corticoid làm lở loét gây nhiễm trùng giác mạc, bệnh kéo dài gây bội nhiễm. Vì vậy, người bệnh tuyệt đối không tự ý đi mua thuốc để nhỏ mắt”, bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

Ngoài ra, BS Hải Yến cũng lưu ý, một số người chữa theo dân gian bằng xông lá trầu, rau răm. Cách này có thể với mục đích làm giảm bớt triệu chứng phù nề mi mắt. Tuy nhiên không có tác dụng chữa bệnh. Nếu không cẩn thận có thể bị bỏng mi mắt hoặc trầy, bỏng, loét giác mạc ( tròng đen) dẫn đến biến chứng.

Thời điểm viêm cấp tính khi dịch tiết nhiều sẽ dễ lây lan cho người khác là 1 tuần đầu, nên tốt nhất thời điểm này bệnh nhân nên ở nhà. Khi mắt đã bớt thì mới đi học, đi làm. Đồng thời, để tránh lây cho người khác thì bông băng vệ sinh mắt mà người bệnh đã dùng cần bỏ vào thùng rác, không nên dùng khăn lau đi lau lại nhiều lần. Những người xung quanh cần tránh tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh.

BS Hiệp cũng lưu ý, khi cảm giác mắt cộm, xốm đỏ, chảy nước mắt, ngủ dậy thấy ghèn tiết nhiều người bệnh cần đến BV khám, nhất là khi trong gia đình, lớp học, hay cơ quan đã có người bị. Phụ huynh cần để ý đến trẻ vì trẻ thường không ý thức được bệnh và dùng tay dụi nhiều dễ làm lở loét và gây viêm giác mạc.

 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận