Hỏi 1: Cách đây 6 năm con tôi bị cận thị 1.75 độ. Đến nay cháu đã được 15 tuổi, độ cận của cháu vẫn là 1.75 độ. Như vậy thì mắt của cháu có thể mổ LASIK được không?

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Đáp: Trường hợp con của bạn gọi là cận thị học đường, thể này thường nhẹ, tiến triển chậm, lành tính, ít biến chứng. Đã 6 năm độ của cháu không thay đổi, như vậy là rất tốt.

Sử dụng mắt cho các công việc cần điều tiết nhiều (đọc sách báo, viết, làm việc với máy vi tính…) trong thời gian dài có thể gây co quắp điều tiết, dễ tăng độ, ngược lại khi sử dụng thị lực xa như các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí… mắt được thư dãn không phải điều tiết, tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi hồi phục.

 Tìm hiểu thêm về bệnh đau mắt đỏ, tật cận thị, bệnh đục thủy tinh thể, phẫu thuật phaco, phương pháp mổ mắt cận.

Vì vậy, để giảm nguy cơ tăng độ, cần có chế độ làm việc, học tập xen kẽ nghỉ ngơi vui chơi hợp lý, sao cho thị giác xa và gần được hoạt động luân phiên. Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng quan trọng: cần học, đọc sách với ánh sáng đủ, tỏa lan, giấy và màu sắc của chữ cần có độ tương phản tốt, không nên đọc sách khi đi tàu xe vì mắt sẽ phải điều tiết liên tục khi khoảng cách giữa mắt và sách bị thay đổi do các chuyển động, rung, xóc, lắc trên các phương tiện giao thông.

Để phẫu thuật LASIK khúc xạ ổn định chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bệnh nhân phải từ 18 tuổi trở lên. Gia đình tiếp tục cho cháu theo dõi định kỳ, đo khúc xạ hàng năm, tới khi đủ tuổi thì có thể tiến hành phẫu thuật.

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ như LASIK, FemtoLASIK, SMILE. Thường Cận thị dưới -2,0 diop có thể phẫu thuật. Tuy nhiên, mỗi trường hợp thường có các đặc điểm lâm sàng riêng biệt, chỉ có bác sĩ khúc xạ sau khi xem xét đầy đủ các dữ liệu mới có thể cho bệnh nhân lời khuyên phù hợp.

Hỏi 2: Cách đây 6 năm phát hiện con tôi bị cận thị 1.75 độ. Đến nay cháu đã được 15 tuổi, mức độ cận của cháu vẫn 1.75 độ. Như vậy thì mắt của cháu đã ổn định ở độ cận này. Do đó chúng tôi có thể đưa cháu mổ LASIK được không? Mong quý báo hướng dẫn giúp.

Trân trọng cản ơn.

<thuongdhts@....>

Đáp: Trường hợp con của bạn gọi là cận thị học đường, thể này thường nhẹ, tiến triển chậm, lành tính, ít biến chứng. Đã 6 năm độ của cháu không thay đổi, như vậy là rất tốt.

Sử dụng mắt cho các công việc cần điều tiết nhiều (đọc sách báo, viết, làm việc với máy vi tính…) trong thời gian dài có thể gây co quắp điều tiết, dễ tăng độ, ngược lại khi sử dụng thị lực xa như các hoạt động thể thao, vui chơi giải trí… mắt được thư dãn không phải điều tiết, tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi hồi phục. Vì vậy, để giảm nguy cơ tăng độ, cần có chế độ làm việc, học tập xen kẽ nghỉ ngơi vui chơi hợp lý, sao cho thị giác xa và gần được hoạt động luân phiên. Bên cạnh đó, môi trường làm việc cũng quan trọng: cần học, đọc sách với ánh sáng đủ, tỏa lan, giấy và màu sắc của chữ cần có độ tương phản tốt, không nên đọc sách khi đi tàu xe vì mắt sẽ phải điều tiết liên tục khi khoảng cách giữa mắt và sách bị thay đổi do các chuyển động, rung, xóc, lắc trên các phương tiện giao thông.

Để phẫu thuật LASIK khúc xạ ổn định chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ là bệnh nhân phải từ 18 tuổi trở lên. Gia đình tiếp tục cho cháu theo dõi định kỳ, đo khúc xạ hàng năm, tới khi đủ tuổi thì có thể tiến hành phẫu thuật.

Cận thị dưới -2,0 diop vẫn có thể phẫu thuật LASIK, cận nhẹ và trung bình thường cho kết quả rất tốt, ít dao động sau mổ. Tuy nhiên, mỗi trường hợp thường có các đặc điểm lâm sàng riêng biệt, chỉ có bác sĩ khúc xạ sau khi xem xét đầy đủ các dữ liệu mới có thể cho bệnh nhân lời khuyên phù hợp.

Hỏi 3: Những phương pháp sử dụng để chữa cận thị trước lazik là gì?

Đáp: Phẫu thuật không dùng Laser: Rạch giác mạc hình nan hoa (radial keratotomy). Phẫu thuật Laser Excimer: PRK (Photorefractive Keratectomy).

Hỏi 4: Lazik có bao nhiêu thế hệ?

Đáp: 

   - LASIK thường qui (conventional LASIK)

   - LASIK theo cá thể (wavefront guided LASIK)

   - LASIK phi cầu (aspheric LASIK)

Hỏi 5: Những điều kiện để  phải tuân thủ để mổ lazik là gì?

Đáp: Tuổi từ 18 trở lên. Khúc xạ ổn định ít nhất từ 6 tháng trở lên. Không bị các bệnh lý đang tiến triển tại mắt và không bị các bệnh tự miễn, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng toàn thân, giác mạc đủ dày để phẫu thuật.

Hỏi 6: Cần những đào tạo gì để vận hành lazik?

Đáp: Là BS nhãn khoa, chuyên ngành khúc xạ, qua đào tào về phẫu thuật khúc xạ và LASIK, có kiến thức cơ bản về khúc xạ, phẫu thuật khúc xạ, đã qua tập huấn và có chứng sử dụng máy, kinh nghiệm tư vấn phẫu thuật, xử trí các biến chứng trước, trong và sau phẫu thuật.

Hỏi 7: Quá trình điều trị dài bao lâu?

Đáp: Thời gian diều trị: 10 phút cho 2 con mắt. Thời gian chiếu Laser từ 7 đến 50 giây tùy loại máy.

Hỏi 8: Lazik có thễ điều trị trong vùng độ nào?

Đáp: Lazik có thể điều trị từ - 0.12 dioptre  tới - 12.0 dioptre.

Hỏi 9: Quá trình mổ cần bao nhiêu người để vận hành?

Đáp: 1 BS- phẫu thuật viên. 1 điều dưỡng phụ mổ vòng trong. 1 điều đưỡng phụ mổ vòng ngoài và 1 kỹ thuật viên vận hành máy.

Hỏi 10: Những nguy hiểm của lazik là gi?

Đáp: Những nguy hiểm là: nguy cơ biến chứng vạt trong và sau mổ (intra-operative and post-operative flap complications) tỷ lệ thấp 2-3 case/1000 case mổ, nhiễm trùng 1 case/5000 case mổ,…

Hỏi 11: Lazik có phải là phương pháp duy nhất để chữa trị cẩn thị?

Đáp: Có những phương pháp khac như: kính gọng, kính áp tròng, phẫu thuật giác mạc hình nan hoa, PRK, LASEK, EpiLASIK, phakic IOL, phaco.

Hỏi 12: Lazik có thể chữa dc những căn bệnh khác về mắt không?

Đáp: Những căn bệnh lazik có thể chữa:cận thị, loạn thị,viễn thi, lão thị.

Hỏi 13: Những tác dụng phụ là gì?

Đáp: Những tác dụng phụ là: mắt khô,những khó khăn khi lái xe về ban đêm, nhìn thấy những vầng sáng, bóng mờ.

Tìm hiểu thêm về bệnh đau mắt đỏ , cận thịđục thủy tinh thể, phẫu thuật phaco,mổ mắt cận.
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận