Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Hỏi: Tôi sinh con được 7 tháng. Mắt tôi hiện nay nhìn thấy rất mờ và nhoè nữa. Xin hỏi Bác sĩ cho biết vì sao? Tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này. Xin cảm ơn Bác sĩ. <doquyen@...>

TS. BS. Trần Hải Yến: 

Trong thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ thay đổi mạnh mẽ để chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất cho sự ra đời của em bé. Việc này dẫn đến gia tăng nồng độ nội tiết tố, hệ quả có thể gây một số biến đổi tạm thời tại mắt. Thường thị lực sẽ trở lại bình thường sau sinh, tuy nhiên cũng có trường hợp dai dẳng và không phục hồi.

Các vấn đề về thị lực còn có thể là dấu hiệu báo trước của các bệnh lý toàn thân nghiêm trọng hơn, như cao huyết áp, tiểu đường do thai kỳ. Do vậy, việc đi khám khi có dấu hiệu giảm thị lực là rất quan trọng. Sau đây là một số vấn đề về thị lực có thể gặp khi mang thai.

Giảm hoặc không thích nghi với kính tiếp xúc do giác mạc bị phù và dễ kích thích hơn - nên chuyển sang đeo kính gọng. Gia tăng mức độ khô mắt – nên nhỏ nước mắt nhân tạo. Giảm thị lực do các thay đổi võng mạc của các bệnh lý có sẵn trước khi mang thai hoặc mới xuất hiện liên quan đến thai kỳ như tiểu đường, cao huyết áp – cần khám và kiểm soát đường huyết, huyết áp để tránh các biến chứng.

Hình ảnh biến dạng (phóng to, thu nhỏ, méo mó...) do bệnh lý võng mạc trung tâm thanh dịch, xảy ra khi dịch thoát từ mạch máu và tích tụ giữa các lớp võng mạc – tình trạng này thường sẽ hết sau sinh, tuy nhiên cần được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và theo dõi. Áp lực nội nhãn của những bệnh nhân bị Glôcôm (cườm nước) tăng cao và khó kiểm soát hơn trong thai kỳ - cần bác sĩ điều chỉnh chế độ thuốc. Tình trạng khúc xạ và điều tiết của mắt thay đổi, dao động trong thai kỳ và suốt thời gian cho con bú – cần đo lại khúc xạ và điều chỉnh kính thích hợp.

Như vậy, tùy trường hợp sẽ có các giải pháp phù hợp, nếu mắt của bạn mờ kéo dài, cần đi khám bác sĩ nhãn khoa để xác định nguyên nhân cụ thể và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận