Tôi bị cận thị và đã điều trị mổ phaco đặt kính đa tiêu cự từ năm 2009, đến nay mắt có mờ hơn lúc trước. Qua báo chí tôi biết nguyên nhân là do đục bao sau. Tôi xin hỏi bác sĩ nếu điều trị bằng LASER YAG thì mắt có sáng lại như trước đây không và mắt sẽ sáng được mãi mãi không, thời gian mổ khi nào là thích hợp nhất, chi phí mổ. Nếu mắt mờ trở lại thì phải làm sao. Tôi rất lo vì tôi còn trẻ mới 30 tuổi. Tôi cũng cho biết thêm sau khi mổ phaco thì tôi vẫn đeo kinh cận bên ngoài 2,5dp. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi, tôi rất lo và sợ.

<dhtrung@...>

-Trả lời:

Trong phẫu thuật Phaco, bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thể thủy tinh đục nhưng để lại một phần bao trước và toàn bộ bao sau. Phần còn lại này có tác dụng như một cái túi để giữ cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt. Nhờ vậy, tính an toàn của phẫu thuật tăng cao.

Khoảng 20% bệnh nhân sau khi phẫu thuật Phaco phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này. Đục bao sau làm cho thị lực bệnh nhân bị giảm sút do môi trường trong suốt của mắt bị ảnh hưởng, mức độ giảm thị lực phụ thuộc mức độ đục bao sau.

Điều trị đục bao sau khá đơn giản, bác sĩ sẽ dùng LASER YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Thủ thuật thực hiện bằng thuốc tê nhỏ, ngay tại khu vực phòng khám hoặc phòng chẩn đoán hình, không phải lên phòng mổ, không tạo vết thương, bệnh nhân ra về ngay sau đó, mọi sinh hoạt không hạn chế.

Thông thường nếu các bộ phận khác của mắt bình thường, khỏe mạnh, thị lực giảm chỉ do đục bao sau, sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nhìn rõ trở lại như trước.

Để xác định khi nào làm thủ thuật LASER YAG mở bao sau, bác sĩ sẽ đo thị lực, nhỏ giãn đồng tử để đánh giá mức độ giảm thị lực, mức độ đục bao sau, các tổn thương khác nếu có và quyết định thời điểm phù hợp, tiên lượng sự phục hồi thị lực sau thủ thuật.

Sau mổ Phaco có khoảng 10-20% bệnh nhân còn tật khúc xạ tồn dư, bạn nằm trong số đó. Nếu bạn cảm thấy việc đeo kính không phiền hà thì giải pháp tiện lợi, rẻ tiền nhất là đeo kính gọng. Nếu bạn không muốn đeo kính gọng nhưng sợ phẫu thuật, bạn có thể đeo kính tiếp xúc. Tuy nhiên cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khi chăm sóc mắt và đến đúng cơ sở chuyên môn để khám, chọn loại kính tiếp xúc phù hợp với các thông số của mắt và được theo dõi định kỳ. Nếu bạn muốn hoàn toàn tự do khỏi mọi loại dụng cụ hỗ trợ quang học (kính gọng, kính tiếp xúc) bạn có thể chọn phẫu thuật khúc xạ. Hiện nay phẫu thuật bằng Laser Excimer đã đạt được kết quả điều trị rất tốt trong điều chỉnh tật khúc xạ. Nhưng Việt Nam đã bắt đầu triển khai một phương pháp còn an toàn hơn nữa, đó là phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Femtosecond.

Để được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ 0913 666 665 để nhận được sự hỗ trợ từ Hai Yen Eye Care.

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận