Đau mắt đỏ và những con số nhìn muốn… đỏ con mắt

   - Những ca bệnh đầu tiên: cuối tháng 8, đầu tháng 9/2013.

   - Cao điểm nhất của dịch ĐMĐ: tuần thứ 3 của tháng 9.

   - Số lượng bệnh nhân bị viêm kết mac cấp:

      + Tuần 1 (2/9 - 8/9/2013) là khoảng 270 ca.

      + Tuần 2 (9/9-15/9/2013) có khoảng 450 ca.

      + Tuần thứ 3 (16/9 – 22/9/2013) lên đến khoảng 500 ca.

       (Số liệu do Bệnh viện Mắt TPHCM cung cấp).

Đau mắt đỏ lan rộng trên khắp địa bàn … facebook

“Sau 1 tiếng 30 phút thả hồn theo giấc ngủ trưa, tớ bỗng phát hiện ra môt sự thật kinh khủng khiếp… đôi mắt của tớ đã chuyển sang màu hồng nhạt và thần kì thế nào màu hồng này chỉ nhuộm đúng một nửa mắt phải của tớ. Và với tốc độ ánh sáng, màu hồng ấy đang chuyển sang đỏ kèm theo rất nhiều chất dịch màu vàng và chất lỏng giống như nước tiết ra từ mắt mà người ta vẫn gọi nôm na là …nước mắt L ”. – Thanh Bếu Lùn

“Huhu, 4 giờ sáng “trằn trọc băn khoăn giấc chẳng lành”, tớ bò dậy vì thấy hai bên mắt cộm cộm khó chịu và khi nhìn vào gương thì tớ đã suýt ngất sỉu vì tưởng mình hóa thành… ma cà rồng. Gia tài có hai con mắt mà nó còn vừa đau nhức, vừa sưng híp, đỏ ngầu kèm theo nước mắt từa lưa. Ôi Ôi, tôi không còn thiết gì nữa”. – Hân Nguyễn

“Chỉ là đau mắt đỏ thôi mà, sao ai cũng xa lánh mình như tránh tà vậy, hiu hiu. ” – Sum Mờ Mịt

“Hỏi xoáy – đáp xoay” về đau mắt đỏ

Trước tình hình đau mắt đỏ đang “làm mưa làm gió” ở khắp mọi nơi, Mực Tím đã nhanh chóng nối máy với bác sĩ Hải Yến, phó giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM để cùng nghe bác sĩ giải đáp và cảnh báo trước những hiểu lầm về bệnh đau mắt đỏ nhé.


1. Đau mắt đỏ vs những bệnh có triệu chứng mắt đỏ

Viêm kết mạc cấp do vi rút gây ra chính là bệnh đau mắt đỏ. Nhưng cũng có một số bệnh như: viêm màng mồ đào, glaucoma, viêm loét giác mạc,,… vẫn bị đỏ mắt. Thực ra ĐMĐ nhìn rất rầm rộ nhưng lại là bệnh nhẹ. Có 1 ngộ nhận để lại hậu quả khôn lường là bệnh nhân nghĩ mình bị ĐMĐ nhưng thật ra lại là bệnh khác nặng hơn. Ví dụ như bị bệnh Glaucoma nhưng lại nghĩ mình bị ĐMĐ và mua thuốc có chứa corticoid về nhỏ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Để nhận biết các bệnh này với bệnh ĐMĐ thì cách nhanh nhất và dễ nhất để phân biệt đó là bệnh đau mắt đỏ không giảm thị lực còn những bệnh nêu trên làm bệnh nhân nhìn mờ, có thể kèm đau nhứcvà thường không có ghèn (dử mắt)..

2. Đeo kính hay bịt khẩu trang?

Có một số người nghĩ rằng bệnh ĐMĐ là lây lan qua đường hô hấp nên thay vì đeo kính thì chỉ đeo khẩu trang. Sự thật thì đây không phải bệnh đường hô hấp, mặc dù ban đầu virut gây bệnh sẽ tấn công từ đường hô hấp trước, tuy nhiên để viêm vào kết mạc thì phải có tiếp xúc trực tiếp. Vì thế việc đeo kính, vừa có tác dụng ngăn bệnh nhân hay dụi tay lên mắt dễ lây lan cho người khác, vừa làm dịu mắt do người bị ĐMĐ thường sợ ánh sáng, che mắt đang bị sưng và đỏ để người bệnh tự tin hơn khi giao tiếp.

3. Nước muối có phải “thần dược” ngăn ngừa đau mắt đỏ ?

Xin đính chính là không có cách nào có thể phòng tránh hoàn toàn bệnh ĐMĐ ngoài cách vệ sinh tay sạch sẽ để không đụng chạm lên mắt. Nước muối sinh lí chỉ rửa trôi những chất bẩn chứ không có tác dụng ngăn ngừa, kháng khuẩn. Bệnh ĐMĐ do vi rut gây ra nên sẽ không có cách nào ngăn ngừa. Kể cả thuốc kháng sinh cũng vậy.

4. Đã đến lúc phòng y tế “hành động”

Các trường học nước ngoài thường đặt những chai nước dịch sát khuẩn tay ở tất cả các vị trí thuận tiện trong trường, ngay trước cửa mỗi lớp học, nhà vệ sinh, hành lang… nhất là những khu vực học sinh hay chạy, vận động ngang qua, nhìn thấy có thể xịt rửa ngay. Như vậy có thể giúp giảm thiểu tối đa con đường lây lan bệnh ĐMĐ và các bệnh lây lan khác vào ngày thường.

5. ĐMĐ có phải do hên xui?

Có trường hợp nhiều bạn hoc cùng lớp với người bị đau mắt đỏ nhưng co bạn bị lây , bạn lại không. Điều này không phải do hên hay xui mà do sức đề kháng từng người nữa. Đã liên quan đến vi rút, vi khuẩn là có liên quan đến sức đề kháng. Với những người có sức đề kháng kém thì sẽ bị lây bệnh trước hoặc lượng vi rút vào nhiều hơn thì sẽ bị lây trước. Ngoài ra khi cùng tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng người tiếp xúc với lượng vi khuẩn nhiều và mới hơn sẽ bị bệnh thay vì người chỉ tiếp xúc với lượng vi rút nhỏ (cơ thể đủ mạnh để chống lại) và đã tự hoại do ở ngoài không khí quá lâu (vài tiếng).

6. Khi “đội quân” đau mắt đỏ “tấn công” vào tròng đen (giác mạc)

ĐMĐ là viêm ở kết mạc do vi rút nhưng có những trường hợp bội nhiễm vi khuẩn, có thể bị hiện tượng giả mạc, tạo nên một lớp màng giả ở mặt lót sau của mi mắt, do xác vi khuẩn, bạch cầu, tế bào miễn dịch, chất tiết xuất tiết ra và bám chặt vào mặt sau của màng của mí mắt. Khi bệnh nhân bị như vậy phải đến bệnh viện để thực hiện tiểu phẫu bóc màng này ra. Nhưng khi bị bệnh này có thể sẽ bị đi bị lại nhiều lần, sau khi bóc thì hôm sau nó lại sinh sôi thành 1 màng mới.

Khi bị biến chứng, ĐMĐ có thể bị chuyển sang những tổn thương ở tròng đen (giác mạc) như trầy trợt biểu mô hay nghiêm trọng hơn là loét giác mạc. Có trường hợp bị đau mắt đỏ kéo dài suốt hơn 1 tháng, kèm theo giảm thị lực. Đây là một trường hợp bội nhiễm và biến chứng đã lây sang tròng đen có thể do vi khuẩn hoặc do bệnh nhân dùng tay dụi mắt gây trầy xước giác mạc.


KIM THOA thực hiện

Phóng viên mắt đỏ cặm cụi gõ

 

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận