Em đi khám và đã được bác sĩ tư vấn dùng phương pháp hiện đại mổ mắt SMILE để chữa bệnh cận thị của em, theo bác sĩ cho biết thì đây là phương pháp phẫu thuật mới. Nên em đang thắc mắc là phương pháp này có tốt và an toàn không ạ? ( Lê Hà, 25 tuổi).

Phương pháp mổ mắt Smile

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến, Cố vấn cao cấp tại HYEC, trả lời:

Khoa học nói chung và đặc biệt là ngành y học nói riêng đang phát triển vượt bậc trên thể giới trong thế kỷ 21, những gì ngày hôm qua chúng ta còn xem đó là sự viễn tưởng thì hôm nay chúng có thể đã trở thành sự thật. Ngày nay, có rất nhiều công nghệ mới ra đời, những cái về càng về sau thì sẽ càng tốt hơn những cái trước, tiên tiến hơn, hiện đại hơn, hiệu quả hơn và cũng sẽ an toàn hơn vì nó được dựa trên những nền tảng kỹ thuật, những tiêu chuẩn về chuyên môn của công nghệ đi trước có sự cải tiến và nâng cấp hơn.

Đây chính là lý do giải thích tại sao khi ý tưởng cắt giác mạc đầu tiên của Bác Sĩ người Tây Ban Nha, ông Barranquer vào năm 1949 đến khi nó được thực hiện chính thức trên người vào năm 1999, mất gần nửa thể kỷ, nhưng chỉ cần 3 năm sau, FemtoLASIK - phẫu thuật LASIK không cần dao đã xuất hiện ( năm 2002), cho đến ngày nay ở những nước phát triển như là Singapore thì phẫu thuật LASIK đã được xem là lạc hậu và không còn được dùng đến.

Vào năm 2007, chính thức sau 5 năm áp dụng FemtoLASIK, một dạng của phẫu thuật LASIK cải biên, sử dụng laser hoàn toàn và không tạo vạt giác mạc, phương thức phẫu thuật kín được dùng thay cho cách mổ hở có tên gọi là SMILE được xuất hiện.

SMILE được viết tắt từ cụm Small Incision Lenticule Extraction và phẫu thuật SMILE được thực hiện trên máy laser với tên gọi VisuMax, công nghệ được sở hữu bởi Carl Zeiss Meditec của Đức.

Vào tháng 09 năm 2016, phương pháp SMILE đã chính thức được FDA chấp thuận để áp dụng ở Mỹ.

Bằng phương pháp này, chúng tôi sử dụng một loại laser siêu nhanh có tên là femtosecond xuyên suốt từ đầu đến cuối quá trình phẫu thuật, không sử dụng dao, không cắt hay tạo vạt trên giác mạc như phương pháp LASIK kinh điển.

Đối với phương pháp LASIK, để điều trị hết độ khúc xạ của bạn (cận, viễn, loạn thị), bác sĩ sẽ tạo một lớp vạt cắt phía trước giác mạc (tròng đen), sau đó lớp vạt sẽ được lật lên và tia laser sẽ bào mòn một lượng mô giác mạc tương ứng với độ khúc xạ. Sau cùng lớp vạt này sẽ được bác sĩ đặt lại phẳng phiu, ngay ngắn.

Nếu ví LASIK như mổ hở, mổ mắt SMILE sẽ là cách phẫu thuật nội soi tiên tiến, tia laser tự động tự động đi qua lớp mô giác mạc và chiếu tạo thành lõi mô độc lập, tách rời bên trong, bác sĩ chỉ việc phẫu tách rút lõi mô cần loại bỏ qua đường mổ nhỏ 2 - 2.5 mm để lại lớp bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn.

 

Quy trình thực hiện phẫu thuật phương pháp SMILE

Nhờ đặc điểm không tạo vạt, phương pháp SMILE sẽ giúp phòng tránh tối đa các biến chứng không chỉ trong lúc tạo vạt gây ra ( rách vạt, thủng vạt) mà còn cả suốt cuộc đời về sau khi không may bị chấn thương vào mắt gây ra ( nhăn vạt, lệch vạt…)

So với phương pháp khác, đường mổ trong phương pháp SMILE sẽ chính xác và ngắn hơn gấp 10 lần, sẽ bảo tồn gần như nguyên vẹn cấu trúc cơ sinh học tự nhiên của giác mạc, vết thương lành nhanh, giảm tối đa nguy cơ nhiễm trùng, giảm thiểu hiện tượng khô mắt cũng như khả năng tái độ sau phẫu thuật

Với phẫu thuật SMILE bạn không còn lo lắng về các biến chứng như xô lệch, nhăn, lật vạt,... sau khi phẫu thuật. Giác mạc sẽ nguyên vẹn và chính vì vậy sẽ bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu nguyên thủy và độ bền cơ sinh học của giác mạc, khi đó bệnh nhân sẽ giảm thiểu được hiện tượng khô mắt sau.

Ưu điểm và hạn chế của mổ mắt SMILE

 * Về ưu điểm:

   - Phẫu thuật bằng phương pháp SMILE có tỷ lệ tái cận thấp hơn so với phẫu thuật LASIK.

   - Hạn chế được các biến chứng sau phẫu thuật (khô mắt, lệch vạt, ...).

   - Thời gian trung bình cho một ca phẫu thuật SMILE cả 2 mắt chỉ từ 15 – 20 phút.

   - Sau 24 giờ thị lực của bạn sẽ được dần cải thiện.

   - 2 – 3 ngày sau phẫu thuật bệnh nhân có thể sinh hoạt lại bình thường.

 * Hạn chế của phương pháp phẫu thuật này:

Với những bệnh nhân có độ khúc xạ cao (độ cận > 10 diop và loạn > 6 diop) thì không nên áp dụng phương pháp Smile, bạn có thể chuyển qua các phương pháp khác như điều trị cận thị nặng ICL.

   

Phẫu thuật cận thị SMILE với ca sĩ Vũ Cát Tường và Trung Quân idol tại Hai Yen Eye Care

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ, mong rằng sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định dễ dàng hơn trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cận thị tốt nhất cho đôi mắt của mình. 

Để được tư vấn về mổ mắt SMILE, bạn có thể đặt lịch khám tại đây hoặc liên hệ Hotline 0913 666 665 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

PGS.TS.BS. Trần Hải Yến

Theo Dân Trí

Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Với SMILE bệnh nhân không còn phải lo lắng về các biến chứng xô lệch, nhăn, lật vạt xảy ra bởi chấn thương vào mắt sau phẫu thuật. Giác mạc hầu như nguyên vẹn, nhờ vậy bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu nguyên thủy và độ bền cơ sinh học của giác mạc; giảm thiểu hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. Điểm đặc biệt nữa của SMILE là tỷ lệ tái cận thấp hơn LASIK.
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận