Em được bác sỹ tư vấn sử dụng phương pháp mổ mắt SMILE để chữa cận thị và bác sỹ cho biết đây là phương pháp phẫu thuật mới. Vậy phương pháp này có tốt không? (Lê Hà, 25 tuổi).

Phương pháp mổ mắt Smile

PGS. TS. BS. Trần Hải Yến, Cố vấn cao cấp tại HYEC, trả lời:

Khoa học, đặc biệt là y học đang phát triển như vũ bão ở thế kỷ 21, điều mà ngày hôm qua còn là viễn tưởng thì ngày hôm nay đã thành sự thật. Các công nghệ mới lần lượt ra đời, cái sau tốt hơn cái trước, tiên tiến hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn vì dựa trên cơ sở nền tảng kỹ thuật, tiêu chuẩn chuyên môn của công nghệ có sẵn.

Đấy là lý do tại sao từ khi ý tưởng đầu tiên về cắt vạt giác mạc năm 1949 của BS Barraquer người Tây ban nha đến khi phẫu thuật LASIK được chính thức thực hiện trên người mất tới nửa thế kỷ (1999), nhưng chỉ 3 năm sau, năm 2002 FemtoLASIK, phẫu thuật LASIK không dùng dao đã ra đời, hiện giờ ở các nước phát triển, gần nhất là Singapore, LASIK đã thành lỗi thời và không còn được áp dụng.

Năm 2007, sau 5 năm ứng dụng FemtoLASIK, một dạng phẫu thuật LASIK cải biên, hoàn toàn dùng laser và không tạo vạt giác mạc, phẫu thuật kín thay cho phương pháp mổ hở có tên SMILE đã xuất hiện.

SMILE được viết tắt từ cụm Small Incision Lenticule Extraction và phẫu thuật SMILE được thực hiện trên máy laser với tên gọi VisuMax, công nghệ được sở hữu bởi Carl Zeiss Meditec của Đức.

Vào tháng 09 năm 2016, phương pháp SMILE đã chính thức được FDA chấp thuận để áp dụng ở Mỹ.

Phương pháp này sử dụng duy nhất một loại laser siêu nhanh, femtosecond, từ đầu đến cuối quy trình, không dùng dao và không tạo vạt cắt trên giác mạc như LASIK kinh điển.

Trong phương pháp LASIK, phẫu thuật viên sẽ tạo một vạt cắt trên giác mạc (phía trước tròng đen). Sau đó, vạt sẽ được lật lên và tia laser được chiếu xuống nhằm làm bóc bay một lượng mô bên dưới đủ để khử độ cận và độ loạn của bạn.

Đối với phương pháp mổ mắt SMILE, thay vì tạo vạt và bóc bay nhu mô giác mạc, phẫu thuật viên sẽ lập trình cho tia laser định vị chiếu thành hai mặt phân cách song song trong bề dày giác mạc, tạo nên một khối mô độc lập đã được tách kín sẵn bên trong. Sau đó, tia laser được sử dụng một lần nữa để tạo ra vết rạch nhỏ chỉ khoảng 2- 4mm. Qua vết rạch này, lõi mô sẽ được rút bỏ, để lại bề mặt giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật.

 

Quy trình thực hiện phẫu thuật phương pháp SMILE

Mổ mắt SMILE không chỉ giúp phòng tránh biến chứng do tạo vạt trong cuộc mổ, mà còn loại bỏ được cả mối lo về các biến chứng liên quan đến vạt xảy ra do chấn thương vào mắt sau phẫu thuật (như xô lệch, nhăn, hoặc bị lật vạt khi có lực tác động mạnh lên mắt).

Đường mổ của SMILE ngắn hơn LASIK 10 lần nên vết thương lành nhanh hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng. Do can thiệp tối thiểu, SMILE hầu như không gây tổn hại lớp thần kinh nuôi dưỡng giác mạc, giúp cảm giác giác mạc ít bị ảnh hưởng hơn, giảm được hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. Ngoài ra, tỷ lệ tái cận của SMILE cũng thấp hơn LASIK.

Với phẫu thuật SMILE bạn không còn lo lắng về các biến chứng như xô lệch, nhăn, lật vạt,... sau khi phẫu thuật. Giác mạc sẽ nguyên vẹn và chính vì vậy sẽ bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu nguyên thủy và độ bền cơ sinh học của giác mạc, khi đó bệnh nhân sẽ giảm thiểu được hiện tượng khô mắt sau. Điểm đặc biệt nữa của phẫu thuật bằng phương pháp SMILE là tỷ lệ tái cận thấp hơn so với phẫu thuật LASIK.

   

Phẫu thuật cận thị SMILE với ca sĩ Vũ Cát Tường và Trung Quân idol tại Hai Yen Eye Care

Tùy theo phản ứng lành thương khác nhau của mỗi người, ở một số trường hợp, thời gian phục hồi thị lực ngay sau mổ chậm hơn, nhưng đổi lại là mức an toàn rất cao cho đôi mắt trong lúc phẫu thuật và suốt cuộc đời còn lại. 

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn có một quyết định sáng suốt trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cận thị phù hợp. 

Để được tư vấn về phương pháp SMILE, bạn có thể đặt lịch khám tại đây hoặc liên hệ Hotline 0913 666 665 để được hỗ trợ tư vấn thêm nhé.

PGS.TS.BS Trần Hải Yến

Theo Dân Trí

Hệ thống Mắt Hải Yến

✔ Trung tâm Mắt Hải Yến 
0913 666 665 – 028 6686 1396
Tòa nhà HYAT, 31A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM 

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 
028 3833 3369 - 1800 7272 
9 Sư Vạn Hạnh, P.9, Q. 5, TP.HCM

✔ Trung tâm Mắt kỹ thuật cao An Sinh 
028 3844 8523 - 028 3845 3869 
10 Trần Huy Liệu, P.12, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Với SMILE bệnh nhân không còn phải lo lắng về các biến chứng xô lệch, nhăn, lật vạt xảy ra bởi chấn thương vào mắt sau phẫu thuật. Giác mạc hầu như nguyên vẹn, nhờ vậy bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu nguyên thủy và độ bền cơ sinh học của giác mạc; giảm thiểu hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật. Điểm đặc biệt nữa của SMILE là tỷ lệ tái cận thấp hơn LASIK.
Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận