Tôi là đọc giả thường xuyên của quý báo, rất thích chuyên mục "Mỗi ngày chữa một bệnh" và nhiều chuyên mục khác nữa. Tôi là giáo viên 43 tuổi, cư ngụ Biên Hòa, hôm nay xin có một câu hỏi gửi đến chuyên mục này và mong được tư vấn:

Tìm hiểu thêm về can thi, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, phương pháp mổ mắt cận thị.

Không hiểu sao mỗi lần tôi ngủ, lúc nhắm mắt lại là nước mắt chảy ra, chảy cũng hơi nhiều vì khi tôi chưa ngủ say thì nước mắt làm tôi nhột và phải lấy bông gòn lau đi làm tôi khó chịu vì mất giấc ngủ, ngủ say rồi thì không thấy nữa(hay tại tôi ngủ say không nhận ra), ngủ trưa cũng chảy và tối cũng chảy. Có khi chảy nước mắt khoảng 5 - 7 ngày thì mấy ngày sau đó lại không chảy nữa, nhưng sau đó lại tiếp tục, giống như chu kỳ vậy. Ban ngày làm việc thì bình thường không chảy gì cả. Tôi đi khám bác sĩ mắt tư nhân thì không biết bị bệnh gì và khuyên đi Sài Gòn nhưng tôi chưa có điều kiện và thấy bệnh này cũng không ảnh hưởng gì nên viết thư gửi báo Thanh niên mong được trả lời giúp. Xin chân thành cảm ơn.

<hangptkim@...>

Chảy nước mắt khi ngủ - báo Thanh Niên

Trả lời:

Chảy nước mắt có do nhiều nguyên nhân như khô mắt, tắc lệ đạo, bất thường mi mắt, hoặc do tuyến lệ bị kích thích tăng tiết nước mắt (xúc động, buồn vui, tức giận, tổn thương bề mặt nhãn cầu như dị vật, viêm kết mạc...). Muốn xác định rõ nguyên nhân phải khám kỹ mắt và xác định  các nguyên nhân gây chảy nước mắt như bơm rửa lệ đạo, test schimers chẩn đoán khô mắt ...Ở bệnh nhân này khi nằm ngủ thường bị chảy nước mắt có thể giải thích như sau:

Bệnh nhân có thể bị chảy nước mắt tăng tiết do tuyến lệ bị kích thích(dân gian gọi là chảy nước mắt cá sấu) do khi bệnh nhân nhắm mắt ngủ, nhánh thần kinh 7 chi phối cơ vòng cung mi giúp nhắm mắt. Ở bệnh nhân này nhánh 7 đồng thời cũng tác động lên thần kinh giao cảm và tuyến lệ chính gây chảy nước mắt do tăng tiết bất thường, mặt khác ở tư thế nằm sự dẫn thoát nước mắt xuống miệng chậm hơn ở tư thế đứng hoặc ngồi, sự bốc hơi của film nước mắt cũng giảm do mi mắt nhắm lại để ngủ thì nước mắt chảy ra ngoài mi gây khó chịu cho khi có người bệnh.

Khi bệnh nhân ngồi làm việc ban ngày thời gian mở mắt nhiều hơn là nhắm, ít tăng tiết hơn, hoặc có tiết nước mắt thì tư thế ngồi và đứng giúp thoát lưu nước mắt tốt hơn và nước mắt bốc hơi nhanh hơn là nằm nhắm mắt. Ngoài ra chảy nước mắt theo chu kỳ bởi vì nó là kích thích bất thường của thần kinh nên có lúc có lúc không và tùy thuộc vào nhiều yếu tố thể trạng cũng như tâm sinh lý...như mệt mỏi, căng thẳng, nội tiết ... Bệnh nhân có thể sử dụng 1 viên antihistamine như telfast 180mg/ngày 1 h đồng hồ trước khi đi ngủ trong chu kỳ bị chảy nước mắt.

Khuyên bệnh nhân nên đi khám ở bệnh viện mắt để có một chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

BS Vũ Anh Lê


Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận