Tìm hiểu thêm về cận thị, đau mắt đỏ,  phẫu thuật phaco điều trị đục thủy tinh thể, mổ mắt cận thị.

Những cặp mắt kính dày cộp phải chăng đã trở thành một đặc điểm quen thuộc của học sinh khi một khảo sát về tỷ lệ tật khúc xạ ở trẻ em đầu cấp tại các quận huyện thành phố HCM cho thấy gần đây cho thấy trung bình cứ 4 học sinh thì có 1 trẻ bị tật khúc xạ. Trong đó, tỷ lệ cận thị tăng lên theo lứa tuổi có đến 73,2% trẻ em trong độ tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên tại Việt Nam bị các tật về mắt, trong đó cận thị chiếm 47,5%, đặc biệt là tại các khu vực thành thị. Các yếu tố nguy cơ Nguyên nhân thường được các bác sĩ chuyên khoa mắt nhắc đến là do trẻ học tập, giải trí trong điều kiện ánh sáng không phù hợp, chơi vi tính quá nhiều, dinh dưỡng cho mắt kém và nhất là xem TV quá nhiều...


Không hoàn toàn là lỗi của TV

Nhờ điều kiện kinh tế của mỗi gia đình tốt hơn trước, trẻ em được tiếp xúc với các phương tiện giải trí hiện đại từ rất sớm. Trong số đó, TV đã trở thành một phần không thể thiếu trong những hoạt động giải trí hàng ngày. Đáng tiếc là rất nhiều trẻ em, và thậm chí cả người lớn, đều chưa biết xem TV đúng cách để gìn giữ đôi mắt của mình.

Đầu tiên là ngồi quá gần màn hình. Trước những hình ảnh, âm thanh hấp dẫn của các bộ phim hoạt hình, các chương trình dành cho thiếu nhi, trẻ em sẽ bị cuốn hút và tự giảm khoảng cách với TV trong lúc xem mà không chú ý. Khoảng cách gần làm tăng tác động đến mắt trẻ của các tia bức xạ phát ra từ màn hình, đồng thời buộc mắt trẻ phải điều tiết mạnh hơn để có hình ảnh rõ nét khi chỉnh trong một phạm vi rộng hơn để theo dõi các diễn biến trên màn ảnh.

Một sai lầm phổ biến khác là trẻ em và không ít người lớn thường thích xem TV trong môi trường thiếu ánh sáng vì khi đó, hình ảnh hiển thị trên TV có vẻ rực rỡ hơn. Song nếu độ sáng từ màn hình và của môi trường xung quanh khác nhau quá nhiều, mắt phải tập trung vào một vùng sáng trong thời gian quá dài sẽ gây ra tình trạng hoa mắt, chóng mặt sau khi xem xong.

Đáng ngại hơn, phần lớn TV chỉ phát ra ánh sáng nhân tạo chứ không phải ánh sáng tự nhiên. Theo Bác sĩ Trần Hải Yến – Trưởng khoa khúc xạ BV Mắt Tp.HCM Thái Thành Nam, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn cho biết: “Với loại ánh sáng nhân tạo như ánh sáng phát ra từ đèn neon, màn hình vi tính, TV… thay đổi cường độ liên tục ở tần số cao mà mắt không cảm nhận được. Điều này làm các cơ điều tiết mắt phải làm việc quá sức dẫn đến hiện tượng mỏi mắt, buồn ngủ, thậm chí nhức đầu khi tiếp xúc quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho mắt và sức khỏe. Cụ thể, có thể làm nhãn cầu xung huyết, ảnh hưởng không tốt đến chức năng cảm quang của võng mạc nhãn cầu, đồng thời còn xuất hiện hiện tượng khô mắt, có thể dẫn đến trở ngại thị giác, gây rối loạn thần kinh thực vật.”

Lời khuyên của chuyên gia

Các cuộc nghiên cứu cho thấy, khoảng cách tối thiểu đến màn hình TV phụ thuộc vào kích thước màn hình, và không nên ngồi xem quá gần hoặc quá xa, tốt nhất là bằng 4-6 lần đường chéo của màn hình.

Đối với độ sáng của màn hình, lời khuyên của các chuyên gia là nên điều chỉnh độ sáng màn hình tương ứng với độ sáng trong phòng để tránh tình trạng mắt phải điều tiết mạnh giữa những mức độ sáng chênh lệch quá lớn, đặc biệt là với trẻ em vì mắt trẻ vẫn còn khá nhạy cảm. Một số dòng TV hiện đại đã được trang bị tính năng cảm ứng ánh sáng, có thể tự điều chỉnh các thông số màn hình phù hợp để đảm bảo sức khỏe người xem. Vì vậy, việc lựa chọn các loại thiết bị điện tử thân thiện với mắt người sử dụng cũng là một phương cách hữu hiệu nhằm giảm bớt những tác động xấu đến cửa sổ tâm hồn của trẻ.

V.N

Chia sẻ:
Tag:

Có thể bạn quan tâm

Bình luận